1. Tại sao phải lắp đặt điều hòa công nghiệp?

Tại các địa điểm không gian rộng, nhà xưởng, xí nghiệp thường diễn ra các hoạt động liên quan đến nhiều ngành nghề, hiệu suất làm việc phụ thuộc một phần vào không gian cũng như nhiệt độ môi trường xung quanh. Do đó rất cần sự điều hòa không khí làm mát và thông gió.

Trong quá trình sản xuất và sinh hoạt thương làm sản sinh ra các chất độc hại, độ ẩm, nhiệt thừa làm cho nhiệt độ và độ ẩm không khí ở các địa điểm này bị thay đổi. Tiêu beieru là nồng độ oxi cần thiết cho sự sống bị suy giảm, gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất làm việc.

Điều hòa không khí chính là thiết bị hỗ trợ đắc lực trong quá trình thông gió, xử lý, thay thế không khí ô nhiễm bằng không khí mới bên ngoài đã qua xử lý. Nhờ đó mà những người hoạt động trong môi trường nhà máy xí nghiệp sẽ được sống và làm việc trong môi trường không khí trong lành hơn.

Lắp đặt thiết bị này sẽ giúp thải các chất độc hại, nhất là CO2 trong phòng ra bên ngoài. Bên cạnh đó cũng giúp thải nhiệt thừa và ẩm thừa ra khỏi không gian làm việc, giúp thanh lọc không khí, cung cấp lượng ooxxi cần thiết cho sinh hoạt của con người.

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, điều hòa nhiệt độ được sử dụng để khắc phục các sự cố như lan tỏa chất độc hại trong phòng, do đó việc chọn lựa một chiếc máy điều hòa tốt có tác động rất lướn với doanh nghiệp.

Từ đó, chúng ta hoàn toàn có thể thấy vai trò quan trọng của điều hòa công nghiệp đối với các nhà máy, khu xưởng, công nghiệp hoặc các không gian có diện tích lớn.
 

2. Chú ý khi lắp đặt điều hòa công nghiệp

Khi lắp đặt điều hòa thì vị trí là vấn đề quan tâm đầu tiên. Là loại thiết bị cứng, được gắn cố định với kiến trúc và kỹ thuật của công trình. Vì vậy, việc lắp đặt máy điều hoà phải được nghiên cứu tính toán chuẩn xác nhất từ chọn lựa loại máy điều hòa, các yêu cầu kỹ thuật của hệ thống đường dây, ống… Hay cả các khớp nối với thiết kế của kiến trúc cơ sở hạ tầng, hệ thống điện, hệ thống thoát nước để có giải pháp thiết kế – kỹ thuật đồng bộ và phù hợp.

Với các công trình kiến trúc đòi hỏi tính thẩm mỹ cao thì lắp đặt điều hòa công nghiệp đồng bộ trong quá trình xây dựng là hết sức cần thiết. Cần phải đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, kỹ thuật và kinh tế nhằm giúp hao phí năng lượng ở mức thấp nhất.

Thông thường, việc lắp đặt hệ thống điều hòa được chia làm hai giai đoạn:

  • Lắp đặt hệ thống bảo ôn, dây điện từ vị trí dàn nóng tới dàn lạnh, đặt hệ thống ống thoát nước.

Hệ thống dây, ống này thường được chôn âm tường, hay đi trên trần. Đối với giai đoạn này cần đặt trước khi tiến hành trát khối xây. Cần lưu ý đối với từng loại máy mà chờ nguồn điện ở dàn nóng hay dàn lạnh, hoặc chúng ta có thể đi thừa dây cho phép đấu điện ở cả hai đầu. Điều hoà là thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn, nên nhất thiết phải có thiết bị an toàn riêng, đặt độc lập hoặc cùng hệ thống tủ át của tầng.

  • Lắp máy, định vị dàn nóng, dàn lạnh, nối hệ thống bảo ôn, dây nguồn, dây tín hiệu, đường thoát nước.

Để tránh hư hại, giai đoạn này thường được thi công trước khi sơn tường lượt cuối cùng và trước khi làm sàn gỗ.

Khi lắp đặt máy điều hòa phải kiểm tra lại hệ thống ống, dây chờ sẵn đảm bảo nguyên vẹn, an toàn.

Đối với vị trí lắp đặt: cần chọn vị trí lắp máy dễ thao tác, đối với vị trí khó lắp cần trang bị giàn giáo, dây bảo hiểm đảm bảo an toàn.

Đối với vị trí lắp cục lạnh: cần lắp lên tường thật chắc chắn, cân đối tránh bị rung. Hướng luồng khí đảm bảo phân tán tỏa đều khắp phòng và không bị cản trở. Đặc biệt không được lắp cục lạnh nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào và lắp ở nơi có thể nối với cục nóng bên ngoài một cách dễ nhất.

Đường thoát nước ở cục lạnh cần được lắp đặt ở vị trí dễ dàng, tấm lọc khí có thể tháo ra để bảo dưỡng, lau chùi thường xuyên được và phải dốc.

Đối với vị trí lắp cục nóng: Không nên lắp nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào, nơi có gió thổi mạnh hoặc nhiều bụi rác. Không được đặt cục nóng ở nơi có nhiều người qua lại, để đảm bảo an toàn không được đặt cục nóng trực tiếp xuống đất.

Vị trí đặt cục nóng phải thoáng, đối với khoảng cách giữa tường bao quanh với hai đầu hồi và đằng sau giàn nóng phải lớn hơn 30 cm. Khoảng cách tường đối diện với cục nóng phải lớn hơn 60 cm.

Mong những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có lựa chọn lắp đặt chiếc điều hòa công nghiệp tốt nhất cho bản thân.